...::: 4RUM INUYASHA FC :::...

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
...::: 4RUM INUYASHA FC :::...

  Hậu quả của động đất

  kaiga
  kaiga
  Pháp Sư
  Pháp Sư


  Nam
  Tổng số bài gửi : 82
  Age : 26
  Đến từ : Đống Xà Bần :))
  Công việc : Vô công rồi nghề. Pho*~N
  Sở thích : Ra đề Kiểm tra phòng chém =)) :*
  Trạng Thái : Hậu quả của động đất Exhausted

  Hậu quả của động đất Empty Hậu quả của động đất

  Bài gửi by kaiga 23/01/09, 09:01 am

  Hậu quả của động đất:
  1. Đất trời đảo điên.
  Động đất có thể thay đổi diện mạo quang cảnh khiến bạn không còn nhận ra chốn cũ. Chỗ thì đất thấp xuống, chỗ thì bị nống lên đến vài mét. Quốc lộ và đường sắt từng cắt nhau nay mỗi thứ một nơi. Trong trận động đất ở Alaska năm 1964, một vùng đất DIỆN TÍCH BẰNG NƯỚC PHÁP nghiêng lệch đi. Làng chài Cordova bị đẩy lên cao tít khiến thủy triều không thể vào tới cầu cảng! Nhưng chiếc thuyền đánh cá nằm chơ lơ trên đất cao. Những nơi trước đây thường khô ráo nay ngập trong nước biển.
  2. Lở đất.
  Ngày 31-5-1970, một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm chấn động Peru. Và tai họa đổ xuống. Trận động đất đã gây lở đất trên ngọn núi Huascaran. Hàng triệu tấn đá và băng lao xuống ầm ầm với tốc độ hủy diệt. Đất bụi bay mù mịt, mọi thứ trên đường đi của dòng thác đá bị nghiền nát. Trong đó có thị trấn Yungay. Chỉ trong vài giây đồng hồ, toàn bộ thị trấn bị san phẳng và cư dân bị chôn sống. Đó thật sự là một ngày tang thương, khoảng 60.000 người thiệt mạng.
  [Còn]
  kaiga
  kaiga
  Pháp Sư
  Pháp Sư


  Nam
  Tổng số bài gửi : 82
  Age : 26
  Đến từ : Đống Xà Bần :))
  Công việc : Vô công rồi nghề. Pho*~N
  Sở thích : Ra đề Kiểm tra phòng chém =)) :*
  Trạng Thái : Hậu quả của động đất Exhausted

  Hậu quả của động đất Empty Re: Hậu quả của động đất

  Bài gửi by kaiga 23/01/09, 09:35 am

  3. Hỏa hoạn
  Không nghi ngờ gì nữa, hậu quả đáng sợ nhất của động đất là hỏa hoạn. Thường thì hỏa hoạn còn gây tai họa hơn cả động đất. Bạn còn nhớ người phụ nữ nấu bữa sáng ở San Francisco? * Sự kết hợp giữa lửa và những ngôi nhà gỗ đã biến bữa sáng ngon lành thành ác mộng. Một trường hợp tang thương không kém là thành phố Lisbon ở Bồ Đào Nha. Tháng mười một năm 1755, một trận động đất mạnh tấn công thành phố. Hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Nhiều khu vực rộng lớn của thành phố bị phá hủy. Nhưng điều tồi tệ hơn còn chưa tới. Chỉ trong vài tiếng, tàn lửa từ nhưng chiếc bếp và đèn dầu đã nhóm lên ngọn lửa hỏa ngục. Suốt ba ngày trời ngọn lửa hoành hành khắp thành phố. Trước trận động đất, Lisbon là một thành phố xinh đẹp với những lâu đài hoành tráng, những ngôi nhà đẹp tuyệt vời và những tác phẩm nghệ thuật vô giá. Sau thảm họa, nó trở thành đống tro tàn nghi ngút khói. Rất may (cho chúng ta), một nhân chứng đã chứng kiến từ đầu tới cuối. Đó là một người Anh sống ở Lisbon tên là Thomas Chase. Anh đã viết thư kể lại cho mẹ
  *Hậu quả của động đất được trích từ 1 cuốn sách. Đó là phần trước. Nói về động đất ở San Francisco ngàu thứ Tư, 18 tháng 4, 1906. Sau khi xảy ra động đất, một người phụ nữ đã bật bếp nấu bữa sáng nhưng không may đã xảy ra hỏa hoạn. Và ngọn lửa cháy suốt ba ngày hai đêm.
  4. Triều giả.
  Dành chút thời gian cho nhưng người dân địa phương sống quanh hồ Lochmond ở Scotland. Họ không biết tý gì về trận động đất ở Lisbon. (Thời đó hai tuần tin tức mới tới được nước Anh). Vì thế khi nước hồ đột nhiên chao qua chao lại một cách dữ dội, họ hoàn toàn không hiểu chuyện gì. Chuyện gì vậy nhỉ? Lại một hậu quả khác của động đất đấy mà. Nói cho thật khoa học thì nó được gọi là sóng triều giả, xảy ra do sóng địa chấn truyền trong lòng đất đá bị lắc lư rung chuyển. Và lớp đất đá dưới đáy hồ Lochmond rung chuyển là nước bị xáo động theo.
  5. Sóng thần.
  Sóng thần, hay "tsunami" ("sóng tràn bờ") trong tiếng Nhật, là những con sóng cực lớn xuất hiện khi có động đất dưới đáy biển. Khi mới bắt đầu, sóng thần trông cũng thường thôi, và vì thế nó nhẹ nhàng lướt qua tàu bè ngoài khơi mà không gây bất kì sự chú ý nào. Nhưng khi vào gần đến bờ, nó trở thành kẻ khủng bố đáng sợ.
  A. Một trận động đất dưới đáy biển
  B. Truyền sóng chấn động qua đại dương, làm một khối nước lớn bị đẩy lên và gợn sóng.
  C. Xa tít ngoài biển, các sóng (nước) rất nhỏ, không gây ra bất kì sự quan tâm nào
  D. Nó di chuyển trên biển với tốc độ 700 km/h (nhanh như một máy bay phản lực)
  E. Nhưng khi vào tới bờ, tốc độ của nó giảm xuống...
  F. ...Nước dựng lên như bức tường thành...
  G. ...Và đập mạnh xuống bờ biển.
  Hết

   Hôm nay: 21/05/24, 08:09 am