...::: 4RUM INUYASHA FC :::...

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
...::: 4RUM INUYASHA FC :::...

  Khủng long

  Kazuha Hatsumono
  Kazuha Hatsumono
  Administrator
  Administrator


  Nữ
  Tổng số bài gửi : 192
  Age : 26
  Đến từ : Lương Sơn Bạc
  Công việc : Thế thiên hành đạo ^^
  Sở thích : Ngắm all Sama
  Trạng Thái : Khủng long Thoughtful
  Con thú mà tớ yêu thik nhất là : : Khủng long 13_35070

  Khủng long Empty Khủng long

  Bài gửi by Kazuha Hatsumono 28/12/08, 07:07 pm

  Khủng long


  Hàng triệu năm trước, khủng long thống trị trái đất, nhưng chúng đã chết rất lâu trước khi con ng` xuất hiện. Chúng ta chỉ biết về khủng long nhờ các hoá thạch của chúng - di tích động và thực vật lưu giữ trong các lớp đá mà cho đến nay chúng ta vẫn có thể đc nhìn thấy.

  • Tìm kiếm sự thật


  Hoá thạch đc khai quật như thế nào ?

  Khi tìm thấy một hoá thạch khủng long, các chuyên gia về hoá thạch, gọi là các nhà cổ sinh học, thận trọng loại bỏ các lớp đá phía trên. Họ chụp hình, đo đạc và ghi chép lại vị trí của từng chiếc xương. Sau đó, những chiếc xương được đào lên và bọc trong các lớp giấy và thạch cao rồi để khô. Lớp vỏ thạch cao này bảo vệ hoá thạch trong suố hành trình tới bảo tàng, nơi hoá thạch đc phục chế. Đôi khi, cả 1 bộ xương khủng long đc dựng lại bằng cách đó.

  Hoá thạch được hình thành như thế nào ?

  Khi động hoặc thực vật chết đi, xác của chúng thường thối rữa. Tuy nhiên, nếu xác nhanh chóng bị chôn vùi trong bùn hoặc cát thì nó có thể tồn tại phần nào. Trải qua hàng triệu năm, nó sẽ biến thành 1 hoá thạch.

  Có những loại hoá thạch nào ?

  Xương và răng hoá thạch ko phải là những thứ di tích duy nhất còn lại của khủng long. Người ta đã tìm thấy dấu vết hoá thạch của phần da có vảy, dấu chân, ổ trứng của chúng. Các nhà khoa học thậm chí còn nói rõ đc khủng long đã ăn gì dựa vào phân hoá thạch của chúng. Ví dụ, một con côn trùng bị dính vào lớp nhựa của một cái cây có thể bị hoá thạch khi nhựa biến thành hổ phách cứng.

  Ai tìm thấy xương khủng long đầu tiên ?

  Xương khủng long đc tìm thấy lần đầu tiên từ hàng trăm năm trước, nhưng ng` ta nghĩ chúng là xương của những ng` khổng lồ hay những con rồng. Năm 1822, Geoges Cuvier đưa ra giả thuyết chúng thuộc vào những loài bò sát khổng lồ. Năm 1824, William đặt tên loài khủng long đầu tiên là Megalosaurus ( Thằn lằn khổng lồ ). Một năm sau đó, hai nhà săn lùng hoá thạch là Mary và Gideon Mantell đặt tên cho loài khủng long thứ hai là Iguanodon ( Thằn lằn răng giông ). Sau đó vào năm 1842, Richard Owen gọi chúng là " Khủng long ", có nghĩa là " thằn lằn khủng khiếp ". Tại Châu Mỹ, hơn 130 loại khủng long mới đã đc Edwin Cope và Othniel Marsh tìm ra.

  Một hay hai tên gọi ?

  Tên của các loài khủng long đc viết theo tiếng Latin và có hai phần - tên chi và tên loài. Tên đc viết in nghiêng và tên chi viết hoa chữ cái đầu tiên, ví dụ Tyrannosaurus rex. Các loài khủng long giống nhau được xếp vào cùng một chi và tên của chi thường đc sử dụng.  Còn nữa.

   Hôm nay: 27/05/24, 07:06 am